Bất động sản – Con đường tôi lựa chọn

Lâm Kim Nguyên – Chuyên viên Residential Project Marketing – CBRE Việt Nam – Cựu sinh viên 13DTD2

Xin chào các bạn, anh là Kim Nguyên, là cựu sinh viên lớp 13DTD2 chuyên ngành Thẩm định giá  khoa Thẩm Định Giá – Kinh Doanh Bất Động Sản. Hiện anh đang công tác tại công ty CBRE Vietnam, thuộc tập đoàn đa quốc gia CBRE có hơn 300 văn phòng trên toàn thế giới, là tập đoàn chuyên cung cấp các dịch vụ bất động sản như: quản lý dự án, tòa nhà, tư vấn, nghiên cứu thị trường, định giá, cho thuê bán lẻ (retail), mua bán văn phòng, nhà ở, …

Tuy học và có thời gian làm việc trong ngành thẩm định giá nhưng khi gia nhập CBRE thì anh lại làm trong bộ phận Tiếp Thị Dự Án Nhà Ở (Residential Project Marketing). Điều may mắn khi gia nhập vào CBRE là được sống và làm việc trong môi trường tập thể chuyên nghiệp nhưng mọi người cũng rất vui vẻ và hòa đồng. Các anh chị đồng nghiệp đến từ nhiều chuyên ngành khác nhau nhưng đều có chung niềm đam mê và muc tiêu nhất định trong lĩnh vực bất động sản.

Theo quan niệm cá nhân của anh thì bất động sản là một ngành rất đa dạng chứ không đơn thuần chỉ là môi giới việc mua đi bán lại của nhà ở, căn hộ. Ngành bất động sản tuy hấp dẫn nhưng lại mang tính cạnh tranh và chọn lọc cao, đòi hỏi người làm trong lĩnh vực này ngoài các kỹ năng và kiến thức nhất định thì còn phải có phải có lòng đam mê và sự kiên trì thì mới có thể gắng bó lâu dài với ngành.

Làm việc tại CBRE, ngoài những đãi ngộ tốt, hấp dẫn cho nhân viên, CBRE còn thường xuyên cung cấp các khóa training, đào tạo về những kiến thức chuyên ngành, về tâm lý học con người, về đọc vị khách hàng cũng như về các kỹ năng khác cần thiết trong cuộc sống và sự nghiệp, để sau này những kiến thức đó trở thành những hành trang và kinh nghiệm sống đáng quý cho nhân viên kể cả khi không còn làm việc tại CBRE. Ngoài ra, niềm vui và yêu thích nhất của anh khi làm việc tại đây là có cơ hội tiếp xúc và làm việc với các khách hàng đến từ nhiều quốc gia khác nhau từ đó hiểu được nhiều hơn về văn hóa, con người cũng như tư duy lựa chọn sản phẩm và tư duy đầu tư. Hơn thế nữa, anh còn có cơ hội gặp gỡ với những khách hàng là những chuyên gia đầu tư đến từ các công ty, tập đoàn toàn cầu, qua tiếp xúc trao đổi thì có thể học rất nhiều kinh nghiệm, góc nhìn của chuyên gia về thị trường, tiềm năng của việc đầu tư.

Một vài lời nhắn nhủ với các bạn sinh viên khóa sau là các bạn hãy cố gắng “tận hưởng” cuộc đời sinh viên hết mức có thể, vì đó là khoảng thời gian làm quen, giao thoa giữa học tập và làm việc, giữa việc vui chơi và việc tự trách nhiệm cuộc đời mình. Các bạn ngoài học tập trên trường lớp thì nên chú trọng học tập các kĩ năng khác, đặc biệt là kĩ năng về ngoại ngữ vì khi có ngoại ngữ thì cơ hội việc làm của bạn sẽ được nâng lên đáng kể. Một việc khác không kém phần quan trọng đó là việc đọc sách, các bạn hãy cố gắng đọc ít nhất 1 – 2 cuốn sách / tháng, Việc đọc sách và rèn luyện kĩ năng đọc sách này sẽ giúp các bạn tiếp thu được nguồn kiến thức khổng lồ, cải thiện tư duy và góc nhìn của bản thân. Ngoài ra, các bạn nên trải nghiệm thật nhiều, tham gia các hoạt động thể dục thể thao để tập thói quen luyện tập thể thao, tham gia các hoạt động ngoại khóa để mình được đi nhiều nơi hơn, biết được nhiều cái mới hơn. Nếu có cơ hội thì các bạn cũng nên đi du lịch để tiếp thu và trải nghiệm được những điều mới mẻ trong cuộc sống. Riêng đối với các bạn đang có cảm giác mông lung, mất phương hướng ở thời điểm hiện tại thì anh có sưu tầm được câu nói cho các bạn: “Cho dù bạn chọn con đường nào, bạn vẫn sẽ có chút lưu luyến với những con đường mà bạn không chọn. Vì vây, trên đời không có chuyện lựa chọn mà không hối hận. Do đó trong cuộc đời sẽ không có đáp án nào chính xác. Bạn cần tin rằng con đường bạn đã chọn là đáp án chính xác. Và biến nó thành câu trả lời đúng. Vậy thôi!”

“Cho dù bạn chọn con đường nào, bạn vẫn sẽ có chút lưu luyến với những con đường mà bạn không chọn. Vì vây, trên đời không có chuyện lựa chọn mà không hối hận. Do đó trong cuộc đời sẽ không có đáp án nào chính xác. Bạn cần tin rằng con đường bạn đã chọn là đáp án chính xác. Và biến nó thành câu trả lời đúng. Vậy thôi!”