Thẩm định giá – Chuyên ngành của những “người cầm cân nảy mực”

Võ Thị Mai Hân – Trưởng phòng Kinh doanh VietinBank AMC – Cựu sinh viên khóa 22GC

Nghề thẩm định giá, đối với tôi là một nghề tôi rất yêu và rất tâm huyết, nếu được chọn lại tôi vẫn chọn đi theo con đường hiện nay mình đi dù rất vất vả và nhiều khó khăn gian khổ. Tôi đã theo nghề giá được mười lăm năm, khoảng thời gian không ngắn cũng không quá dài đủ để trưởng thành và dần hoàn thiện hoài bão của tuổi trẻ. Tôi rất biết ơn thầy cô đã tạo cho tôi một nền tảng kiến thức rất bổ ích nhất là về đạo đức nghề nghiệp, về các hành lang pháp lý, để khi hành nghề thẩm định giá giúp tôi thêm tự tin và yêu nghề hơn. Bên cạnh đó, tôi cũng rất biết ơn các anh chị đồng nghiệp đã dạy và hướng dẫn tôi về kinh nghiệm thực tiễn khi thẩm định một tài sản cụ thể. Từ những tài sản nhỏ đến những dự án phức tạp, khi ngồi trên ghế nhà trường mình sẽ không thể hình dung ra cách thức định giá các tài sản này. Chỉ khi các bạn thực sự yêu và tâm huyết với nghề các bạn mới cảm nhận được sự thú vị khi hoàn thành việc định giá một tài sản khó, mới cảm thấy mê say đào sâu tìm hiểu các lĩnh vực mới lạ vô cùng hấp dẫn. Các bạn sẽ rất vui và hạnh phúc khi chính mình góp phần sáng tạo, dẫn dắt đàn em, đồng nghiệp của mình để ngày càng phát triển nghề thẩm định giá.

Tôi là Phạm Đăng Hưng, hiện đang giữ chức Phó trưởng Ban Vật giá, Sở Tài chính TP.HCM, cựu sinh viên khoá 21GC, chuyên ngành thẩm định giá của trường Đại học – Tài chính – Marketing. Với khối lượng kiến thức lý thuyết các Thầy Cô của trường đã truyền đạt, có thể nói là một hành trang vô cùng quý giá giúp tôi cũng như các bạn sinh viên các thế hệ thẩm định giá rất tự tin để phát triển năng lực trong thực tiễn. Không những tôi mà còn rất nhiều cựu sinh viên các khoá do Khoa Thẩm định giá – Kinh doanh bất động sản đảo tạo hiện nay đã thành danh, có vị trí và vai trò nhất định trong xã hội.

Do lĩnh vực hoạt động thẩm định giá rất đa dạng như định giá tài sản thuộc sở hữu nhà nước; tài sản thế chấp; tài sản để cổ phần hóa, góp vốn liên doanh, sát nhập doanh nghiệp; tài sản trong thi hành án, toà án; mua sắm, thanh lý tài sản…thật sự là nguồn cầu to lớn, giúp công tác thẩm định giá ngày càng phát triển trong tương lai. Từ xuất phát điểm có khoản vài công ty thẩm định giá trong phạm vi cả nước trước năm 2003, cho đến nay có hơn ba trăm doanh nghiệp thẩm định giá đã được thành lập, mang đến rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên theo học chuyên ngành thẩm định giá. Đây là tiền đề giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh tham khảo để lựa chọn nghề nghiệp khi bước vào cánh cửa đại học.

Hồ Ngọc Hải – Giám đốc chi nhánh Tây Nam Bộ – MB AMC – Cựu sinh viên khóa 23GC

Mỗi cá nhân khi trưởng thành đều không ngừng tìm kiếm một công việc phù hợp với sở thích, năng lực cá nhân. Để đạt được mục tiêu làm đúng công việc yêu thích, chúng ta phải trải qua rất nhiều công việc khác nhau, phải làm việc cần cừu, chăm chỉ, phải ứng phó với các hoàn cảnh phát sinh, từ đó mới thu gặt được thành quả mong muốn. Như vậy, khi chúng ta vươn tới được việc làm như mong đợi, thì công việc đó không còn đơn thuần là trách nhiệm và nghĩa vụ, mà nó còn trở thành nơi tạo cảm hứng, gợi nên sự say mê và là động lực giúp ta phát huy hết được kỹ năng và sự sáng tạo.

Ngày nay ngành thẩm định giá đã không còn bó buộc vào một số mục đích thẩm định giá như thế chấp, nộp nhĩa vụ tài chính vào ngân sách nhà nước, tính thuế, mua bán, mà có còn phục vụ rất nhiều mục đích khác như góp vốn liên doanh, khiếu nại, xử lý trang chấp, quyết xử lý của toàn án, thi hành án, thanh lý tài sản…Đó cũng là sự thú vị và hấp dẫn của công tác định giá. Đây là tiền đề giúp các bạn chưa học, đang học và đã học cùng tìm hiểu và trải nghiệm nghề với tập thể anh chị em đang công tác trong lĩnh vực giá của chúng tôi.