Cảm nhận về nghề Thẩm định giá của cựu sinh viên đại học khóa 1 (2004 – 2008)

Nguyễn Thị Kiều Mỵ Lan Hương – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Giám định Thẩm định Sài Gòn – Cựu sinh viên 04DTD

Ra trường và hoạt động với nghề hơn 10 năm, không chỉ riêng cá nhân tôi nhận định nghề Thẩm định giá là nghề không thể thiếu trong nền kinh tế thị trường hiện nay.

Hành lang pháp lý ra đời đúng thời điểm như Luật giá được ban hành năm 2012 và các văn bản của Chính phủ ban hành đáp ứng được nhu cầu thực tiễn, giải quyết được các vấn đề phát sinh ngày càng nhiều trong quá trình Thẩm định giá tài sản tạo đà cho ngành thẩm định giá tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ và vượt bậc.

Thẩm định giá, ngoài khả năng chuyên môn, có kiến thức về các văn bản pháp luật liên quan, am hiểu thị trường, hiểu biết sâu rộng về các lĩnh vực chuyên nghành, phân tích tài chính, khả năng ngoại ngữ và tin học, tính kiên trì và cẩn thận trong việc thu thập thông tin và xử lý số liệu, tính kỷ luật và trung thực cao. Việc đòi hỏi liên thông khá nhiều kiến thức, giúp người làm công việc Thẩm định giá ngày càng tự ý thức nâng cao tính học hỏi, nâng cao kiến thức, phát triển bản thân, tăng khả năng sáng tạo.

Triển vọng ngành hiện nay là rất cao, nhân lực đang trong tình trạng thiếu, không đáp ứng đủ khi nền kinh tế đang phát triển rõ nét, đặt biệt tại Tp.HCM; Tp.Hà Nội nói riêng và các tỉnh thành nói chung. Xã hội càng phát triển tất yếu sẽ dẫn đến: Càng nhiều doanh nghiệp cần thuê đất, mua đất của nhà nước làm dự án; xây dựng cơ sở hạ tầng, cầu đường, đền bù giải tỏa, lượng lưu thông hàng hóa nhiều, Cổ phần hóa, giải quyết tranh chấp đất đai, xử lý nợ, các chương trình khởi nghiệp,…đều phải cần Thẩm định giá. Tôi tin rằng, nhu cầu Thẩm định giá ngày càng tăng rất nhiều, nghành Thẩm định giá sẽ phát triển mạnh hơn nữa, chính phủ sẽ quan tâm, có chính sách làm tăng số lượng người tham gia lĩnh vực này nhằm đáp ứng nhu cầu rất lớn như hiện nay.

Đồng Lê Khánh Ngọc – Phó phòng Thẩm định Khách hàng Doanh nghiệp (Hội sở Ngân hàng PVcombank) – Cựu sinh viên 04DTD

Tôi rất tự hào là thành viên của lớp Đại học khóa đầu tiên của Trường, được đào tạo chuyên ngành Thẩm định giá khiến tôi cảm thấy vô cùng háo hức khi nhập trường. Và quả thật, thời gian học 4 năm cùng các môn học được các thầy cô xây dựng từ tổng quát đến chi tiết chuyên ngành giúp tôi có những bước đi khá chắc chắn trong quá trình hình thành sự nghiệp sau này.

Bắt đầu từ các môn triết học, kinh tế vĩ mô, toán kinh tế, kinh tế lượng… đã giúp tôi khơi dậy được tư duy logic của mình, điều này đang giữ vai trò rất quan trọng trong công việc hiện tại của tôi.

Tiếp đó là các môn thẩm định giá căn bản, thẩm định giá chuyên ngành: bất động sản, máy thiết bị, doanh nghiệp, thương hiệu, được các thầy cô xây dựng đầy tâm huyết. Thậm chi hôm vừa rồi kỷ niệm truyền thống khoa Thẩm định Giá, thầy Phượng-Chủ nhiệm Khoa giai đoạn đó đã nói với chúng tôi rằng: bao nhiêu tâm huyết dành hết cho sinh viên khóa đại học đầu tiên, nên xây dựng một chương trình tổng thể nhưng đầy đủ nhất để trang bị cho các em được nền tảng vững chắc. Tôi rất cám ơn các Thầy cô của Khoa vì điều này, có thể bây giờ tôi đang không làm trực tiếp mảng định giá Tài sản, tuy nhiên kiến thức học tại trường vẫn vô cùng quý giá với tôi, tôi có thể đọc được báo cáo định giá tài sản của bộ phận độc lập, để từ đó ra được những kiến nghị cấp tín dụng phù hợp cho lãnh đạo ngân hàng nơi tôi đang làm việc.

Thật sự tôi cảm thấy vô cùng biết ơn về những kiến thức mà tôi được các Thầy cô truyền dạy trong suốt những năm tháng sinh viên của tôi!